Cách nhận biết trầm hương là thật hay giả?

cach-nhan-biet-tram-huong

Đã từ rất lâu rồi, trầm hương được người người đánh giá là một loại gỗ vô cùng quý hiếm, trầm hương không những có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy mà trầm hương còn có thể mang lại vô cùng nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho người sử dụng chúng. Bởi vậy không chỉ ngày xưa mà ngay trong thời điểm hiện tại này những sản phẩm được làm ra từ trầm vẫn luôn được nhiều người ưa thích và săn đón nồng nhiệt.

Nhưng yêu thích là một chuyện còn hiểu được về trầm hương hay không lại là chuyện khác, vì vậy hôm nay Trầm Hương Đức Nam sẽ cùng các bạn khám phá ra cách nhận biết trầm hương tự nhiên thật chính xác.

cach-nhan-biet-tram-huong
cách nhận biết trầm hương

Mục lục

Trầm hương là gì?

Trầm hương ban đầu được hình thành từ gỗ của cây dó bầu. Tiếp đó trong quá trình phát triển thì cây sẽ bắt đầu tiết ra một loại nhựa vô cùng đặc biệt, loại nhựa này có công dụng chữa lành những vết thương. Lâu dần cùng với sự kết hợp của nấm, vi khuẩn, một loại dầu thơm đặc biệt được hình thành từ những vết thương ấy, thấm vào từng thớ gỗ. Phần gỗ ấy chứa tinh dầu có tên gọi đặc biệt và thông dụng là trầm hương.

Trầm hương không những tốt cho sức khỏe của người dùng mà thậm chí nó còn mang đến những vận may bất ngờ, thu hút tài lộc và xua đi tà khí. Chính vì điều đó mà giá trị của trầm hương đã được gia tăng gấp bội.

Một số loại trầm hương phổ biến

Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại trầm hương được bày bán, với những người không có quá nhiều kiến thức về trầm hương thì rất dễ bị nhầm 3 loại sản phẩm này với nhau và cách nhận biết trầm hương phổ biến. Dưới đây mình sẽ liệt kê ra một số loại trầm hương đó.

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên còn được gọi với cái tên trầm hương thật, loại trầm này có giá trị vô cùng cao. Trầm hương thật được hình thành và được khai thác trong tự nhiên, có thời gian tụ trầm tương đối lâu và rất khó kiếm được. Hàm lượng dầu trong trầm tự nhiên càng nhiều bao nhiêu thì trầm lại càng nặng và càng quý hiếm bấy nhiêu. Hiện tại, trầm tự nhiên không còn nhiều một phần do diện tích của khu rừng bị hạn hẹo đi do sự khai thác cạn kiệt không kiểm soát của con người.

Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo là loại trầm hương được hình thành và phát triển dưới sự tác động đến từ bàn tay con người. Những cây dó bầu ấy cần phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn tối thiểu từ 7 – 10 năm tuổi để có thể tiến hành đục cây và cấy nấm. Tiếp theo đó sẽ cần thêm khoảng tầm 5 năm để cây bầu dó ấy có thể sinh trầm.

Trầm hương nhân tạo cũng phải cần trải qua nhiều quá trình hình thành và tích tụ hệt như trầm trong tự nhiên, quá trình cấy ghép cũng không thể đảm bảo chắc chắn cây sẽ tạo ra trầm. Mùi hương trầm nhân tạo không dùng được lâu và thơm đậm giống trầm tự nhiên, nhưng trầm nhân tạo vẫn là trầm thật, có giá thành ở mức vừa và đáp ứng được những nhu cầu đăng tăng nhanh của con người hiện tại.

cach-nhan-biet-tram-huong
trầm hương nhân tạo

Trầm hương giả

Trầm hương giả (còn được gọi với cái tên khác là trầm nấu dầu, trầm ép dầu) được làm từ cái loại gỗ khác hoặc loại gỗ dó bầu nhưng lại không có trầm, được mang nấu hoặc được ép với tinh dầu với hóa chất có mùi của trầm. Các sản phẩm ấy khi hoàn thành thì sẽ được quét tinh dầu ra bên ngoài nhằm tạo mùi hương. Trầm giả ban đầu cũng có mùi tương đối đậm, nồng nhưng sau khi dùng được một gian rất ngắn sẽ bị bay hương và để lộ ra gỗ giả.

Cách nhận biết trầm hương thật hay giả

Trầm hương ngày qua ngày được làm giả bằng nhiều thủ đoạn vô cùng tinh vi. Vì vậy, những người mua trầm hương nên trang bị cho bản thân những kiến thức về trầm hương tự nhiên để biết cách nhận biết trầm hương và có thể tránh khỏi việc mua phải sản phẩm chất lượng kém.

cách nhận biết trầm hương tự nhiên bằng quan sát

Cách nhận biết trầm hương thật hay không phổ biến nhất hiện nay đó là cần quan sát kĩ bề mặt gỗ của trầm hương. Những sản phẩm được làm từ trầm hương thật thường có màu sắc vô cùng tự nhiên, màu nâu đậm nhạt không đồng đều, những dấu vân nhìn vô cùng sắc nét và nổi bật bên trên nền gỗ và đây cũng là cách nhận biết trầm hương thông dụng nhất.

Cách nhận biết trầm hương tự nhiên bằng cách ngửi mùi hương

Bạn hoàn toàn có thể phân biệt được trầm hương tự nhiên là hàng thật hay hàng giả chỉ bằng cách ngửi mùi hương. Trầm hương thật khi được ngửi sẽ thoang thoảng mùi hương thơm dịu, vô cùng thư thái và rất nhẹ nhàng.

Trầm giả thường sẽ có mùi nồng và mạnh , chúng sẽ sộc vào mũi bạn ngay lập tức vì chúng được tẩm tinh dầu hương liệu và hóa chất, Nhưng để lâu thì trầm giả sẽ mất mùi rất nhanh. Trong khi mùi hương của trầm thật là không bao giờ phai nhòa, đặc biệt hơn nếu là vòng tay trầm thật thì càng đeo hương thơm sẽ càng đậm hơn.

Cách phân biệt trầm hương qua cách đốt

Có thể bạn không biết bạn cũng nên thử bằng cách nhận biết trầm hương bằng đốt lửa. Khi đốt trầm thật sẽ tỏa ra mùi hương rất dễ chịu và ít khói. Ngược lại nếu trầm giả tẩm hóa chất thì khi đốt sẽ tạo mùi rất đậm, nồng, có thể rất cay mắt gây khó chịu.

Như vậy qua bài viết này các bạn đã có thể biết được cách phân biệt trầm hương tự nhiên dễ dàng. Vì hiện tại trầm hương tự nhiên là một mặt hàng vô cùng quý báu và mang nhiều giá trị, lại ngày càng hiếm nên để có thể sở hữu một sản phẩm được làm từ trầm tự nhiên là điều rất khó khăn.

Cách nhận biết trầm hương qua cách nếm

Nếm cũng là một cách nhận biết trầm hương là thật hay giả. Bởi các loại trầm hương tự nhiên đều có những mùi vị độc đáo riêng như ngọt, cay, đắng tạo cho người nếm ở đầu lưỡi có cảm giác bị tê tê.Vị của trầm hương phụ thuộc nhiều vào lượng tinh dầu chứa trong nó, nếu trầm hương có dầu nhiều thì sẽ có vị ngọt nhiều hơn so với dầu ít.

Nếu bạn không tự tin về cách nhận biết trầm hương là thật hay giả của bản thân thì bạn nên mang đến chuyên gia hoặc tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm. Trầm hương thật có thể làm ra được rất nhiều sản phẩm tuyệt vời tiêu biểu như bột trầm hương, nếu bạn quan tâm thì hãy tham khảo về công dụng của bột trầm hương nhé.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

On Key

Related Posts