4 cách phân biệt trầm hương tự nhiên và nuôi trồng chính xác nhất

Đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm về trầm hương thì việc phân biệt trầm hương tự nhiên và nuôi trồng là một thử thách. Để giải quyết khó khăn đó, Trầm hương Đức Nam đưa ra 4 cách phân biệt trầm hương tự nhiên và nuôi trồng chính xác nhất.

Mục lục

Phân biệt trầm hương: Quá trình hình thành

Trầm hương tự nhiên

Cây Dó Bầu lớn lên trong môi trường đầy khắc nghiệt, chịu sự tàn phá của môi trường tự nhiên: sấm sét, thiên tai, bão lũ… Những cây dó bầu không đủ cứng cáp sẽ chết dần chết mòn, những cây đủ mạnh mẽ vượt qua sẽ tích trầm, mang lại mùi thơm cuốn hút.

cây dó bầu - trầm hương tự nhiên - phân biệt trầm hương
cây dó bầu – trầm hương tự nhiên – phân biệt trầm hương

Ở những phần bị tổn thương, cây tự tiết nhựa mủ để chữa lành vết thương ấy. Loại nhựa này tiết ra, ngấm vào từng thớ gỗ, khiến phần gỗ chịu tổn thương biến đổi về tính chất, mùi hương, màu sắc. Phần gỗ này gọi là trầm hương tự nhiên.

Trầm hương nuôi trồng (Trầm nhân tạo)

Trầm hương nhân tạo được nuôi và cấy chất kích thích tạo trầm vào cây Dó Bầu – loại cây có khả năng tạo ra trầm hương như trầm tự nhiên. Trầm hương nuôi trồng thường được gọi với tên “cây trầm vườn”.

cây dó bầu được trồng làm trầm hương nhân tạo
cây dó bầu được trồng làm trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo được cấy trồng lâu năm trên cây Dó 7-8 năm tuổi, sau khi cấy trầm phải mất khoảng 5 năm để cây Dó tích tụ dầu trầm, tuy nhiên xác suất tạo trầm tương đối thấp.

Vì thế trầm nhân tạo cũng quý giá và có giá thành khá cao, nhưng mùi hương không lâu và đậm như trầm hương thật.

Phân biệt trầm hương: Về giá cả

Xét về mức độ quý hiếm, hành trình khai thác đầy khó khăn, nguy hiểm, quá trình chế tác yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo léo… thì trầm hương tự nhiên sẽ có giá cao hơn gấp nhiều lần so với trầm hương nhân tạo.

Chưa kể đến hàm lượng tinh dầu, giá trị đối với sức khỏe của trầm tự nhiên cao hơn trầm nhân tạo… thì giá cả chênh lệch hàng chục lần là xứng đáng nhỉ?

Bởi trầm được hình thành bởi những yếu tố tự nhiên, hấp thụ dưỡng chất của trời đất nên trầm tự nhiên không chỉ quý hiếm mà cực kỳ có giá trị. Bên cạnh đó, những loại có hình thù độc đáo, trọng lượng nặng, tính chất tốt, mùi hương sâu thì giá có thể lên tới hàng tỉ đồng

Phân biệt trầm hương: Về màu sắc

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên có độ đậm nhạt không đều, vị trí có nhiều dầu trầm hơn sẽ đen hơn. Trầm tự nhiên có vân gỗ sắc sảo, rõ nét

Một số sản phẩm trang sức được làm bằng trầm tự nhiên “xịn”, thời gian sử dụng càng lâu, màu trầm sẽ lên càng đẹp.

Vòng trầm tự nhiên, màu sắc rất đẹp

Vòng trầm tự nhiên, màu sắc rất đẹp
Vòng trầm tự nhiên, màu sắc rất đẹp

Trầm hương nuôi trồng

Trầm nuôi được cấy chất tạo trầm nên xác suất tạo trầm thấp, đồng thời lượng dầu trầm không nhiều và chất lượng như trầm tự nhiên. Do đó, màu sắc trầm nuôi sẽ nhạt hơn, vân dầu không rõ, không đậm. Gỗ trầm xốp và có mùi thơm nhẹ.

Phân biệt trầm hương: Về mùi hương

Đối với những người có kinh nghiệm với trầm hương thì việc nhận biết trầm tự nhiên, trầm nuôi trồng qua mùi hương là điều khá đơn giản. Ngược lại với những người không am hiểu hay quen thuộc với mùi trầm hương thì sẽ rất khó để phân biệt mùi hương của hai loại này.

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên có mùi thơm dịu, nhẹ nhàng, thư thái, dễ chịu. Trầm có mùi thơm vĩnh viễn. Khi đốt, trầm tự nhiên có mùi thơm thoang thoảng, khói trắng nhẹ, không bị khét.

Đặc biệt, vòng tay trầm hương đeo vào tay có nhiệt độ cơ thể nên càng ngày hương thơm càng rõ; đồng thời, màu trầm cũng đẹp hơn.

Trầm hương nuôi trồng

Trầm hương nuôi trồng cũng có cấu trúc giống trầm hương tự nhiên. Tuy nhiên, trầm nuôi trồng có mùi thơm nhè nhẹ do lượng tinh dầu trầm thấp.

Trái với hai loại trầm hương nói trên, trầm hương giả hiện nay cũng được rao bán khắp trên thị trường với giá vô cùng rẻ. Mới đầu, màu sắc trầm giả rất đẹp, mùi rất thơm và rất nồng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, màu trầm càng bạc đi, lộ ra phần gỗ giả và mùi hương cũng phai dần.

Do đó, người dùng cần phải có thời gian tìm hiểu và sử dụng trầm lâu năm thì mới cảm nhận hết sự khác biệt.

Địa điểm cung cấp trầm hương

Trầm hương mang giá trị tâm linh và rất tốt cho sức khỏe con người. Cũng chính những lợi ích mà chúng mang lại nên trên thị trường ngày càng xuất hiện những sản phẩm trầm làm giả một cách tinh vi. Do đó, việc tìm ra một địa chỉ cung cấp trầm hương uy tín và chất lượng là điều không mấy dễ dàng.

Trầm hương Đức Nam hiện đang cung cấp ra thị trường một vài sản phẩm:

Trầm hương Đức Nam tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm trầm hương uy tín, chất lượng, mang lại cho khách hàng trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Không chỉ phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam, Trầm hương Đức Nam được UBND Tỉnh Hà Tĩnh phát triển ra thế giới.

Trên đây là 4 cách phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương nuôi trồng do Trầm hương Đức Nam cung cấp. Hy vọng rằng, những thông tin trên giúp ích cho bạn!

Xin trân trọng cảm ơn!

Công ty Trầm hương Đức Nam

Website: Trầm Hương Đức Nam

Fanpage: Trầm Hương Đức Nam

Youtube: Trầm Hương Đức Nam

Địa chỉ VPGD: Số 1/329 Đường Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

KCX: TT Hương Khê, Hương Khê, Hà Tĩnh

Hotline: 0838.00.33.66

—————————————————————————————————————–

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

On Key

Related Posts