3 ông phúc lộc thọ là ai? Vị trí đặt tượng Phúc Lộc Thọ tốt nhất trong nhà

Vị trí đặt tượng 3 ông Phúc-Lộc-Thọ

Chắc hẳn ngay từ bé, đã là người Việt Nam thì ai ai cũng từng nghe qua tên của Ba ông Phúc Lộc Thọ. Hình ảnh ông Phúc Lộc Thọ như biểu tượng gửi gắm ước muốn bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc và tiền tài của con người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ 3 ông Phúc Lộc Thọ là ai? Họ có phải là “Tam đa” không? Trong phong thủy các ông phúc lộc thọ có ý nghĩa gì? Nên đặt ở đâu trong nhà thì tốt nhất? Toàn bộ các khúc mắc trên sẽ được Trầm hương Đức Nam giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mục lục

3 ông Phúc Lộc Thọ là ai? 

Phân biệt 3 ông Phúc Lộc Thọ qua chuyện kể

3 ông Phúc-Lộc-Thọ là gì?
3 ông Phúc Lộc Thọ là gì?

3 nhân vật Phúc Lộc Thọ xuất hiện thông qua một sự tích vô cùng thú vị. Theo đó, chuyện xưa kể rằng Phúc – Lộc – Thọ là ba con người có thật ở ba triều đại phong kiến Trung Quốc.

Người Hoa Hạ kể rằng, ông Lộc là một tham quan chuyên ăn đút lót, ông Thọ thì lại thực dụng, ưa xu nhịnh vua để được ban thưởng, cung nữ trong cung của ông cũng không thua kém gì vua chúa. Chỉ có ông Phúc là thanh liêm và ngay thẳng.

Ông Phúc: Tên thật là Quách Tử Nghi – Thừa tướng đời nhà Đường với xuất thân quý tộc. Dù sở hữu ruộng đồng bát ngát hàng trăm mẫu nhưng cả đời ông tham gia triều chính, lối sống liêm khiết, ngay thẳng, không cầu vinh hoa, phú quý mà làm mất nhân cách con người. Cụ ông và Cụ bà bằng tuổi nên có thể điều hòa khí âm, khí dương cho nhau, vì thế mà bớt đi những hiểm nguy, hiểu thấu nhau và dễ thông cảm cho đối phương. Hai cụ 83 tuổi đã có cháu ngũ đại là nam tử, do đó bạn thường thấy ông Phúc bế đứa trẻ lên tay là như vậy.

Ông Lộc: Tên thật là Đậu Từ Quân, là một quan chức Thừa tướng nhà Tấn. Tuy nhiên, Đậu Từ Quân lại là một tham quan hưởng hết không biết bao nhiêu vàng bạc, châu báu, của đút lót từ những kẻ nịnh thần, mua quan, bán tước, chạy tội cho chính mình, cho con, cho cháu hay cho cả dân tộc. Buồn thay, do tám mươi tuổi vẫn chưa có cháu đích tôn nên ông lo nghĩ buồn rầu mà sinh bệnh chết. Đến khi rời xa cõi đời, ông than rằng: “Lộc tạ để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta?”.

Ông Thọ: Tên thật là Đông Phương Sóc – một Thừa tướng thời Hán.Triết lý làm quan của ông là phải lấy lộc nên ông luôn coi “buôn chính trị” là buôn khó nhất nhưng lãi nhất. Nhưng ông không nhận đút lót mà chỉ thích lộc mà vua ban thưởng.Vì ông thị đến 125 tuổi nên người đời gọi ông là ông Thọ.

Các ông phúc lộc thọ có phải tam đa không? 

3 ông Phúc-Lộc-Thọ có phải tam đa không?
3 ông Phúc Lộc Thọ có phải tam đa không?

Tam đa là lời chúc có nghĩa “Đa Phúc – Đa Lộc – Đa Thọ” hay hiểu đơn giản là chúc cho người nhận gặp được nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi. Nguồn gốc của Tam Đa bắt nguồn từ truyền thuyết đời thượng cổ ở Trung Quốc. Tương truyền vua Nghiêu, vị Hoàng đế hiền minh thời thịnh trị, thái bình, nhân dịp tết xuân đi thưởng ngoạn cảnh xuân và thị sát vùng đất Hoa Phong để hiểu hơn nhân tình thế thái. Vị vua này đã ban ba điều chúc: “Đa Phúc – Đa Lộc – Đa Thọ” gọi là Tam đa cho cả trăm họ. Từ đó, Tam đa trở thành lời chúc nhau trong những ngày tết đến, xuân về, tượng ba ông phúc lộc thọ cũng từ đó mà ra đời.

Ý nghĩa trong phong thủy của ba ông Phúc – Lộc – Thọ

Ông Phúc

Như tên gọi, ông Phúc tượng trưng cho may mắn và tốt lành. Quan niệm xưa tin một điều rằng “nhà đông con là nhà có phúc”. Nên đôi khi còn thấy có một đứa trẻ đang nắm lấy áo ông Phúc, hoặc có nhiều đứa trẻ vây quanh ông, hay có hình ảnh con dơi bay xuống ông (dơi trong tiếng Hán phát âm giống “Phúc”).

Ông Phúc - trong 3 ông Phúc Lộc Thọ
Ông Phúc – Mang lại sự hạnh phúc – phồn thịnh

Ông Lộc

Ông Lộc hay chính là Thần Tài – nhân vật tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Ông thường mặc áo xanh lục vì trong tiếng Hán, “lộc” phát âm gần giống với “lục” – xanh. Tay ông cầm “cái như ý” hoặc thường có một con hươu đứng bên cạnh (hươu trong tiếng Hán cũng được phát âm giống “lộc”).

Ông Lộc - Trong 3 ông Phúc Lộc Thọ
Ông Lộc – thần tài phát tiền – mang lại sự thịnh vượng – giàu có

Ông Thọ

Ông Thọ thường được xây dựng với hình ảnh cụ ông râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm đào quả, bên cạnh thường có thêm con hạc.

Cả 3 ông phúc lộc thọ đều tiêu biểu cho 3 loại hạnh phúc lớn nhất của con người: Phúc khi con cháu đầy đủ ngoan hiền, Lộc khi dồi dào vận tài và Thọ với cuộc sống dài lâu không bệnh tật.

Bộ tam tiên này mang nguyên khí của sao  Lục, Bạch, Kim tinh có tác dụng rất lớn cho khí vận. Cát khí sẽ đem lại cho chủ nhà nhiều phúc lộc và công danh, tiền tài, thường dùng để gia tăng cát khí cho sao Lục Bạch, còn Nhất Bạch chủ về phú lộc công danh hoặc kéo dài tuổi thọ…

Ông Thọ - Trong 3 ông Phúc Lộc Thọ
Ông Thọ – Ý nghĩa mạng lại tuổi thọ cao, sống lâu

Cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ trong nhà

Vị trí đặt tượng 3 ông Phúc - Lộc - Thọ
Vị trí đặt tượng 3 ông Phúc  Lộc  Thọ

Tượng ba ông phúc lộc thọ hay tranh vẽ Phúc Lộc Thọ chữ Hán luôn phải bày theo đúng thứ tự: tượng Phúc đặt bên phải, tượng Lộc đặt ở giữa và tượng Thọ đặt ở bên trái.

Bạn có thể cân nhắc đặt tượng phúc lộc thọ ở các vị trí như:

– Nơi hợp với tuổi gia chủ: Tượng nên đặt ở vị trí may mắn để thờ cúng, tránh điểm hung, kỵ với tuổi chủ nhà, vì dễ gây hao tài tốn của và mắc phải chuyện thị phi.

– Phòng khách: Tuyệt đối không đặt tượng trong bếp, phòng ngủ hay nhà tắm,… Chuyên gia phong thủy khuyên rằng các gia đình nên đặt tượng trên một chiếc bàn cao và đặt trước một bức tượng vững chắc.

– Phòng làm việc: Tượng nên đặt ở phía sau của bàn làm việc.

– Hai bên cửa chính: Nhớ rằng nếu đặt đối diện cửa chính, tài lộc sẽ ra khỏi nhà.

– Hướng vào trong phòng: Mặt tượng không nên hướng ra ngoài mà vào trong để đem về tiền tài cho gia chủ.

– Đặt ở trong ô tô: Bạn cũng có thể đặt tượng tam đa nhỏ phía trước xế hộp của mình, nhớ quay mặt tượng lại nhìn phía người lái. 

Bài viết trên đã tổng quát về những thông tin quan trọng về tượng ba ông phúc lộc thọ trong phong thủy. Hy vọng bạn đọc đã có thể hiểu hơn về biểu tượng Tam đa này và vận dụng một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm: Tranh phúc lộc thọ có ý nghĩa gì

Tham khảo thêm: Chủ đề tranh phong thủy

Công ty Trầm hương Đức Nam

Website: Trầm Hương Đức Nam

Fanpage: Trầm Hương Đức Nam

Youtube: Trầm Hương Đức Nam

Địa chỉ VPGD: Số 1/329 Đường Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

KCX: TT Hương Khê, Hương Khê, Hà Tĩnh

Hotline: 0838.00.33.66

—————————————————————————————————————–

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

On Key

Related Posts